top of page
  • Chiic

TIPS GIÚP TĂNG TRƯỞNG DOANH THU KHÁCH SẠN GIAI ĐOẠN NHU CẦU THẤP

Đối với khách sạn, mùa thấp điểm và các giai đoạn với nhu cầu thấp đặc biệt nhất là giai đoạn sau Covid-19 này là một thách thức khá lớn, vì càng công suất càng thấp có nghĩa là càng ít doanh thu và điều đó có thể gây ra nhiều tác động đến dòng tiền. Đây là lý do tại sao rất quan trọng để tối ưu hóa doanh thu và đảm bảo bạn có thể mang về càng nhiều doanh thu càng tốt từ những vị khách bạn tiềm năng trong miếng bánh chung của thị trường. Hôm nay, Chiic Digital sẽ chia sẻ 12 lời tips giúp bạn đạt được mục tiêu này và duy trì tình hình tài chính của mình.


1. Dự đoán (forecast)

Dự báo là một chiến lược dựa trên dữ liệu từ trước đây về tình hình hoạt động của khách sạn và các thông tin khác (có thể nguồn từ báo cáo các kênh OTA, thông tin chuyến bay…) để dự đoán mức độ nhu cầu trong tương lai. Đây là một công cụ quan trọng cho bất kỳ khách sạn nào muốn tối ưu hóa doanh thu trong thời gian nhu cầu thấp, bởi vì nó cho phép bạn dự đoán trước các giai đoạn này và lên kế hoạch phù hợp cho chúng.

Nếu muốn có được một dự báo chính xác phải tính đến các tình huống có thể xảy ra trên thị trường, các đặt phòng đã được thực hiện, các sự kiện tại địa phương, thông tin từ ​​các khách sạn đối thủ và sự biến động của nhu cầu trong những năm trước. Với một hệ thống quản lý doanh thu phù hợp của mình, bạn thậm chí có thể tự động hóa quy trình dự báo và luôn có thông tin cập nhật.

Dự báo nên được thực hiện thường xuyên, bao gồm các giai đoạn ngắn hạn và dài hạn. Đặc biệt phải luôn bắt kịp các xu hướng mới nhất nhất là các xu hướng Marketing. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về giá phòng, chi tiêu và nhân khẩu học nào để nhắm vào các nỗ lực tiếp thị hướng tới.

2. Theo dõi chiến lược giá của bạn

Khi nhu cầu phòng khách sạn của bạn thấp, chiến lược giá bạn áp dụng có thể rất quan trọng. Việc tính giá phòng thấp hơn có thể giúp thu hút khách hàng nhạy cảm về giá, sau đó họ có thể chọn khách sạn của bạn hơn đối thủ cạnh tranh, dẫn đến doanh thu gia tăng. Tuy nhiên, giá thấp cũng có thể gây bất lợi trong những khoảng thời gian nhu cầu thấp nhất định.

Chẳng hạn, nếu nhu cầu rất thấp, việc giảm giá phòng có thể không hiệu quả để thu hút bất kỳ khách hàng mới nào và tất cả sẽ dẫn đến nếu có một vài khách thật sự muốn đặt phòng thì cũng sẽ trả mức giá thấp như vậy, dẫn đến doanh thu ít hơn. Hơn nữa, nếu bạn giảm giá quá nhiều, bạn có thể làm mất đi giá trị của khách sạn và các dịch vụ của mình. Đặc biệt trong giai đoạn này hãy lưu ý kĩ đến những vấn đề có thể xảy ra thường xuyên trên các kênh bán phòng OTA đó chính là tình trạng lệch giá.

Do đó, bạn cần sử dụng chiến lược giá phù hợp cho đúng thời điểm. Tham khảo bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu thêm một số tips về chiến lược giá.


3. Tối ưu hóa kênh Online của bạn

Trong thời gian nhu cầu thấp, bạn phải làm cho khách sạn của bạn dễ tìm thấy nhất có thể, vì vậy bạn không bỏ lỡ những khách hàng muốn đặt phòng. Xem lại kết hợp phân phối của bạn và đảm bảo khách sạn của bạn có sẵn trên tất cả các kênh có liên quan, bao gồm các đại lý du lịch trực tuyến (OTA), công cụ tìm kiếm khách sạn và hệ thống phân phối toàn cầu.

Hãy mở rộng với các kênh Online và thị trường mới có liên quan để giúp tăng độ phủ thương hiệu của bạn trong giai đoạn với nhu cầu thấp này. Song song đó, bạn cũng cần suy nghĩ về cách thuyết phục khách đặt phòng trong khách sạn của bạn, thay vì đối thủ. Chẳng hạn như: thay đổi các hình ảnh mới và đẹp hơn, xem lại phần mô tả khách và làm rõ các điểm bán hàng độc đáo của bạn.

Khi nói đến làm việc với các OTA, hãy chú ý đến bất kỳ chương trình khuyến mãi nào họ có sẵn. Một số OTA sẽ cho phép bạn trả tiền cho vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm của họ hoặc cho các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu vào nhân khẩu học chính.

Tìm thêm thông tin chi tiết về quản lý phân phối trong bài viết Mẹo để tăng lượng đặt phòng khách sạn của bạn thông qua OTAs.

4. Tối ưu hóa chiến lược quảng cáo của bạn

Không bao giờ là đủ để chỉ hy vọng khách hàng sẽ tìm thấy khách sạn của bạn, nhưng điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ nhu cầu thấp, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để bạn có một chiến lược quảng cáo. Quảng cáo của bạn có thể có nhiều hình thức, từ quảng cáo khách sạn của Google, đến các cơ hội quảng cáo và quảng cáo trên mạng xã hội trên các nền tảng OTA.

Đầu tư vào thời điểm mà doanh thu chậm, nhưng đây là lý do tại sao bạn cần phải có chiến thuật. Mục tiêu là tăng lưu lượng truy cập chất lượng cao bằng cách thu hút nhân khẩu học mục tiêu của bạn - những người có khả năng đặt phòng trong mùa thấp điểm. Trong khi các đối thủ cắt giảm ngân sách quảng cáo của họ, đầu tư chiến lược có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Khi quảng cáo của bạn hoạt động và chạy, bạn cũng cần theo dõi chặt chẽ ROI cho từng loại quảng cáo. Nếu ROI quá thấp, có thể là do nhu cầu quá thấp, ngay cả với quảng cáo hoặc loại quảng cáo cụ thể đó không hoạt động. Tối ưu hóa chiến lược của bạn khi bạn vận hành và phân bổ ngân sách của bạn cho các loại tạo ROI.

Hãy đón xem bài viết tiếp theo của chúng tôi về chiến lược quảng cáo khách sạn hiệu quả chi tiết hơn nhé.

5. Tối ưu hóa chiến lược Marketing của bạn

Bên cạnh các chiến lược trên, bạn cũng cần tối ưu hóa thông điệp Marketing của bạn. Hãy nhớ rõ lý do tại sao một khách tiềm năng nên chọn khách sạn của bạn hơn đối thủ cạnh tranh và xem xét các điểm bán hàng độc đáo, cho dù đó là vị trí, phong cách của khách sạn, mức độ dịch vụ, mức độ thoải mái, tiện nghi, hoặc thậm chí những điều cần làm trong khu vực địa phương .

Bạn có thể giải quyết các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau bằng một USP hoặc tin nhắn khác nhau. Ví dụ, một khách du lịch kinh doanh có thể muốn các thiết bị wi-fi và trong phòng tuyệt vời, trong khi một khách giải trí có thể quan tâm nhiều hơn đến các bữa ăn ngon, tiện nghi spa hoặc khách du lịch địa phương.


6. Tận dụng data khách hàng của bạn

Một chiến lược quan trọng khác để tối ưu hóa doanh thu trong mùa thấp điểm là xem xét dữ liệu có sẵn cho bạn thông qua hệ thống của bạn và nhắm đến những vị khách trung thành, cụ thể có nhu cầu nhất định hoặc có những đặc điểm cụ thể. Nhu cầu và đặc điểm bạn nhắm đến sẽ phụ thuộc vào khách sạn của bạn, vị trí của nó và lý do cho nhu cầu thấp.

Ví dụ, nếu nhu cầu thấp vào giữa tuần, bạn có thể nhắm mục tiêu đến những vị khách trước đây là người nghỉ hưu, với niềm đam mê đi bộ đường dài. Nếu bạn đang phấn đấu để lấp đầy công suất phòng vào cuối tuần, tại sao không giảm giá cho khách kinh doanh vào giữa tuần để họ có thể kéo dài thời gian lưu trú vào cuối tuần?

Bạn cũng có thể tiếp cận với những khách lưu trú tại khách sạn của bạn trong cùng kỳ năm trước hoặc cung cấp các ưu đãi Spa hấp dẫn cho các khách sử dụng Spa trước đó. Lợi ích của việc này là khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu chính, người mà bạn đã có một mức độ nào đó của mối quan hệ, mà không cần thêm chi phí quảng cáo.


7. Tối ưu hóa doanh thu (up-sell và cross-sell)

Khi nhu cầu phòng thấp, để tối ưu hóa doanh thu, bạn cần tối đa hóa số tiền bạn nhận được từ mỗi khách. Cách tốt nhất để thành công trong nhiệm vụ này là tận dụng mọi cơ hội để up-sell và cross-sell và những cơ hội này bắt đầu từ thời điểm một vị khách bắt đầu đặt phòng với khách sạn của bạn.

Nói một cách đơn giản, up-sell là cách thực hành khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều hơn cho giao dịch mua hiện tại của họ. Với các khách sạn, điều này có thể có nghĩa là thuyết phục họ trả nhiều thêm phí cho một căn phòng lớn hơn, một chiếc giường tốt hơn hoặc một căn phòng có tầm nhìn tốt hơn. Bán chéo hay còn gọi cross-sell, trong khi đó, khuyến khích mua thêm, có thể có nghĩa là các tour du lịch hoặc dịch vụ khác của khách sạn như: FB, Spa…

Mùa thấp điểm có thể gây khó khăn cho việc tăng khối lượng đặt phòng, nhưng up-sell và cross-sell có thể giúp bạn tăng doanh thu được tạo ra từ khách hiện tại, điều này có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt.

8. Ưu tiên các dịch vụ có thể phục vụ tại địa phương

Như đã biết, một số giai đoạn nhu cầu thấp có thể tác động đến cả một quốc gia hoặc khu vực, nên từ đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của khách sẽ ít muốn đi du lịch đến đó. Các nguyên nhân có thể là theo mùa, chính trị hoặc dựa trên các yếu tố khác chẳng hạn như dịch Covid-19 vừa rồi, nhưng thiệt hại có thể giảm nếu bạn làm cho khách sạn của bạn không chỉ phụ thuộc vào khách du lịch quốc tế.

Để làm như vậy, bạn sẽ cần ưu tiên đề xuất địa phương của bạn và đảm bảo bạn đang cung cấp một cái gì đó cho những người ở khu vực gần đó. Đối với khách doanh nhân, đây có thể là cơ sở tuyệt vời, chẳng hạn như phòng hội nghị, trong khi đối với khách giải trí, điều đó có nghĩa là có một nhà hàng tuyệt vời, quán bar, phòng tập thể dục, spa hoặc các cơ sở thể thao. Do cuộc khủng hoảng COVID-19, nhiều khách sạn và nhà hàng đã đóng cửa trong một thời gian nhất định, nhưng vẫn được phép giao đồ ăn tại nhà. Do đó, hãy thêm một số lựa chọn để tạo thêm doanh thu bằng cách hợp tác với các dịch vụ như Grad foodm, Now...

Quảng bá các cơ sở này đến khách hàng trong khu vực của bạn và bạn cũng có thể được hưởng lợi từ các chuyến thăm lặp lại từ người dân địa phương.

9. Làm việc với các công ty lữ hành

Các nhà điều hành tour bán các kỳ nghỉ trọn gói và các sản phẩm du lịch trọn gói khác, giúp khách hàng dễ dàng đặt phòng hơn nhiều. Đối với các khách sạn, làm việc với các công ty lữ hành cung cấp một cơ hội duy nhất để tối ưu hóa doanh thu trong thời gian nhu cầu thấp, vì các nhà khai thác này có xu hướng có thể thu hút các loại khách cụ thể.

Chẳng hạn, nếu khách sạn của bạn nằm trong một thành phố, sẽ có những người điều hành tour du lịch ngoài đó, những người chuyên tổ chức các kỳ nghỉ thành phố. Chìa khóa thành công khi làm việc với các công ty lữ hành là dự báo tốt, xác định đúng công ty lữ hành để làm việc và hiểu những gì họ có thể cung cấp cho khách sạn của bạn.

Các nhà điều hành tour du lịch bán một thỏa thuận trọn gói, bao gồm các chuyến bay và chỗ ở, nhưng giá khách sạn thường sẽ thấp hơn so với những gì bạn thường bán. Tuy nhiên, những gì các nhà điều hành tour du lịch có thể cung cấp là lượng khách và điều này có thể đặc biệt có lợi vào những thời điểm mà nhiều phòng của bạn sẽ bị bỏ trống.

10. Tổ chức các sự kiện để tăng nhu cầu thấp

Trong thời gian nhu cầu thấp, một số khách vẫn có thể bị thu hút đến khách sạn nếu họ có lý do cụ thể để đến đó. Với suy nghĩ này, một số chủ khách sạn và chuỗi khách sạn đã tổ chức thành công các sự kiện nội bộ trong mùa thấp điểm, để thu hút đặt phòng gia tăng và mang lại thêm doanh thu.

Ví dụ về điều này bao gồm tổ chức các sự kiện với các nghệ sĩ hoặc doanh nghiệp nổi tiếng. Chúng có thể bao gồm các chương trình biểu diễn sân khấu, triển lãm hoặc đêm câu lạc bộ hay các sự kiện thường niên khác. Trong bối cảnh này, phòng khách sạn trở thành một tiện ích cho bất cứ ai tham dự sự kiện, đặc biệt là những người đã đi một chặng đường dài.

11. Cung cấp các gói phù hợp với nhu cầu của khách hàng mục tiêu của bạn

Các ưu đãi trọn gói này có thể bao gồm lưu trú kết hợp bữa tối hay một số dịch vụ khác được bao gồm trong giá phòng hoặc thậm chí bao gồm vé tour du lịch địa phương... Bạn có thể tạo một gói cặp vợ chồng bao gồm các trị liệu spa hoặc nhóm khách hàng mục tiêu của bạn có thể có chung sở thích, như đi xe đạp, nơi bạn có thể cung cấp thiết bị đó.

Hãy rõ ràng về nhóm mục tiêu, thiết kế một gói đặc biệt cho họ và hướng đến những nỗ lực quảng cáo của bạn đối với họ.


12. Thuê các bên thứ 3, các nhà quản lý, agency bên ngoài

Đây sẽ là cách đơn giản nhất và tiết kiệm thời gian nhất cho khách sạn, với 1 bên thứ 3 chuyên nghiệp với dịch vụ Marketing hoặc Ecommerce thuê ngoài có thể dễ dàng xử lý và xây dựng 1 chiến lược bán phòng Online và phát triển chiến lược Marketing nhằm xây dựng thương hiệu của khách sạn một cách hiệu quả và lâu dài nhất là trên viễn cảnh đầy cạnh tranh như bây giờ.

Chiic Digital rất hân hạnh là 1 agency có thể giúp các khách sạn giải quyết một phần những nan giải trong giai đoạn với nhu cầu thấp này.Liên hệ: Chiic Digital

+84 91 481 110144 views0 comments

Comments


bottom of page