top of page
  • Chiic

8 TIPS CHỤP ẢNH HỮU ÍCH DÀNH CHO NHÀ HÀNG

Updated: Feb 26, 2020

Xây dựng hình ảnh cho nhà hàng thật ấn tượng luôn góp phần thành công vào truyền thông quảng bá thương hiệu và thực hiện kinh doanh tốt nhất cho chính nhà hàng của bạn. Vì vậy, chụp hình nhà hàng phải đẹp, toát lên được hồn của một không gian ăn uống sang trọng để hấp dẫn thực khách là một trong những mối quan tâm nhất, cùng Chiic Dining by Chiic Digital tham khảo một số tips chụp ảnh nhà hàng hữu ích dưới đây nhé.1. Không sử dụng điện thoại di động của bạn

Đây là một lỗi phổ biến, và dễ hiểu ở một số khía cạnh. Hầu hết các chủ quán cà phê và nhà hàng đều có điện thoại mẫu mới nhất với máy ảnh tuyệt vời vì chúng là một công cụ kinh doanh thiết yếu.

Bạn đã biết cách sử dụng nó, và máy ảnh điện thoại ngày nay cũng tốt như một số máy ảnh chuyên nghiệp? Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là, không - chúng không phải là công cụ tốt để chụp ảnh quảng cáo nội thất nhà hàng.

Vấn đề với máy ảnh điện thoại di động để chụp ảnh nhà hàng bao gồm:

· Chất lượng ánh sáng yếu kém do các ống kính và cảm biến nhỏ, dẫn đến nhiễu và hạt trong ảnh khi máy ảnh cố gắng bù và tăng bóng và âm trung.

· Việc thiếu một góc rộng thay đổi, có nghĩa là không có tùy chọn để đóng khung.

· Độ sâu hẹp của tiêu cự ở khẩu độ tự động nhỏ trong ánh sáng bên trong thấp hơn và thiếu độ sắc nét do tự động làm chậm tốc độ màn trập ở chế độ tự động.

· Thiếu các tùy chọn ánh sáng flash mạnh mẽ để tăng cường và làm sáng nội thất của bạn và cần phải chiếu ánh sáng vào đối tượng, thay vì bật nó ra khỏi tường hoặc trần nhà để tạo ra ánh sáng rực rỡ hơn.

· Khó khăn trong việc ổn định và cân bằng camera, điều gần như không thể với camera điện thoại.

· Nói chung thiếu sự sống động và tương phản với các bức ảnh thực phẩm, làm cho chúng trông không hấp dẫn. Điều này đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng bạn không thể đánh bại cảm biến lớn được tìm thấy trong một máy ảnh chuyên nghiệp full-frame.

· Màu sắc bị tắt trong ánh sáng thấp hơn do mất độ tương phản (làm cho thực phẩm trông xỉn màu và cũ kỹ).

· Thực tế là máy ảnh điện thoại di động không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu là lý do đơn độc để không xem xét sử dụng chúng.

Bạn muốn có thể truyền đạt nhiều thông tin nhất có thể trong một bộ hình ảnh chính và một bộ sưu tập ảnh bổ sung, và điều này có thể được thực hiện hiệu quả với một camera điện thoại di động. Điều này không chỉ áp dụng cho chụp ảnh thực phẩm nhà hàng, mà cả chụp ảnh nội thất. Chụp ảnh ngoại thất ít gặp vấn đề với camera điện thoại, do ánh sáng bên ngoài tương đối tốt.

2. Thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thực sự

Vấn đề đầu tiên mà hầu hết các nhà hàng và quán cà phê gặp phải là cố gắng tự chụp ảnh hoặc sử dụng một người bạn, thành viên gia đình hoặc nhân viên, người tuyên bố rằng họ có một chiếc máy ảnh tốt.

Nó thực sự đáng để thu hút một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp toàn thời gian, chuyên về kinh doanh, kiến ​​trúc, quảng cáo và nhiếp ảnh thương mại và có tất cả các thiết bị phù hợp cho công việc.

Khi bạn thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họ thường đi kèm theo một gói với thiết bị của họ được bao gồm trong phí sáng tạo hoặc báo giá của họ. Do đó, điều quan trọng là phải biết thiết bị nào mà nhiếp ảnh gia của bạn nên có sẵn cho buổi chụp - vì vậy bạn không thỏa hiệp.

Các thiết bị để tạo nên một bộ ảnh cho nhà hàng đúng cách bao gồm:

· Máy ảnh chuyên nghiệp phù hợp (thường là khung hình đầy đủ) và ít nhất là một ống kính trung bình, dài (tele) và macro tốt. Việc bổ sung một ống kính một tiêu cự nhanh cũng rất hữu ích (một ống kính không zoom nhưng sắc nét hơn ở tiêu cự gốc của nó và cho nhiều ánh sáng vào máy ảnh hơn).

· Chân máy phù hợp để ổn định máy ảnh và đảm bảo mức độ của nó, và không có các đường thẳng đứng hội tụ trong ảnh chụp bên trong (ví dụ: hình ảnh bị nhiễu hoặc bị méo). Chân máy và giá đỡ ánh sáng trong môi trường nhà hàng trực tiếp có thể gây lo ngại về an toàn và trải nghiệm của khách, nhưng những điều này có thể khắc phục bằng cách chụp những bức ảnh này trong những lúc bận rộn.

· Ánh sáng nhân tạo bổ sung thích hợp phù hợp với quy mô và không gian của địa điểm của bạn. Điều đó thường có nghĩa là "đèn flash " hướng lên trần nhà nếu nó có màu trung tính như màu trắng, hoặc có thể là đèn chiếu sáng bằng ô bắn qua hoặc bật ngược lại. Những đèn này lớn và đắt tiền, và không nhiều nhiếp ảnh gia đều có sẵn những thứ này.

· Hầu hết các không gian nhà hàng đều lớn đến mức họ yêu cầu sử dụng đèn nhấp nháy mạnh hơn để có kết quả tốt nhất và không chỉ là đèn "trên máy ảnh" nhỏ. Về mặt kỹ thuật, những đèn này nên có ít nhất 250 watt giây.

Tất cả các thiết bị này được yêu cầu để thực hiện công việc đúng cách và không chỉ một số thiết bị. Nhiếp ảnh gia phải có máy ảnh, ống kính, chân máy và ánh sáng phù hợp và biết cách sử dụng chúng. Bên cạnh đó, anh sáng flash làm cho màu sắc và độ tương phản bật lên, làm cho không gian trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn và chỉ đơn giản là cần thiết để chụp ảnh nhà hàng thương mại tuyệt vời.

Cuối cùng, họ phải thoải mái chụp ở định dạng thô (không chỉ trực tiếp với JPEG trong máy ảnh) và là chuyên gia xử lý ảnh để có độ rõ nét, sắc nét, màu sắc và độ tương phản tốt nhất, phù hợp với thương hiệu của bạn. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng những trang thiết bị và cách bài trí ánh sáng như trên, Chiic Dining - Studio sáng tạo nội dung hình ảnh ấn tượng dành cho nhà hàng, khách sạn, resort - hiện đang được nhiều đơn vị nhà hàng tin tưởng là đơn vị đồng hành để tạo nên những hình ảnh bắt mắt và thu hút khách hàng.

3. Không dựa vào ánh sáng tự nhiên 100%

Đây là một tiếp theo từ mẹo trước, nhưng xứng đáng được đề cập một cách riêng cho nó. Trong bất kỳ không gian ăn uống nhà hàng nào liên quan đến nội thất, bạn chỉ cần có thể dựa vào ánh sáng tự nhiên 100%. Sẽ luôn có những vấn đề như các khu vực tối trong các bức ảnh và bạn đang chụp ảnh bằng ánh sáng bên trong không "cân bằng ánh sáng ban ngày". Vì hai nhiệt độ ánh sáng không cân bằng, một phần của bức ảnh sẽ quá ấm hoặc quá lạnh. Một lần nữa, đó không phải là cách để bạn tạo một bức ảnh ấm áp và hấp dẫn!Dựa vào ánh sáng tự nhiên 100% thường là lĩnh vực của các nhiếp ảnh gia chân dung có thể chụp bên ngoài với sự trợ giúp của gương phản xạ và bộ khuếch tán để kiểm soát ánh sáng mặt trời. Nó có thể hoạt động trong một số tình huống với cách giải quyết, nhưng sau đó nó phụ thuộc vào thời gian trong ngày bạn chụp và các yếu tố khác. Tìm một chuyên gia có một loạt các thiết bị chiếu sáng để bổ sung (và nếu cần) áp đảo ánh sáng xung quanh hoặc tự nhiên theo yêu cầu để có kết quả tốt nhất.

4. Không phụ thuộc vào những người ngẫu nhiên

Thứ nhất, với bất kỳ nhiếp ảnh thương mại nào được sử dụng cho quảng cáo hoặc sử dụng thương mại, cần phải có một người để làm mẫu từ một khách để tạo nên những nét đặc trưng và thực tế trong ảnh là thông lệ tốt nhất. Rủi ro là một khách hàng ngẫu nhiên trong ảnh này có thể quay lại với bạn và yêu cầu bạn ngừng sử dụng hình ảnh của họ. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhiếp ảnh gia thương mại giỏi sẽ thảo luận về vấn đề nan giải này và giải thích những ưu và nhược điểm và rủi ro của việc bao gồm những người ngẫu nhiên trong nền của các bức ảnh.

Do đó, đơn giản là không bao gồm bất kỳ người nào trong các bức ảnh, chụp quán cà phê hoặc nhà hàng trước tiên vào buổi sáng trước khi mặt trời quá mạnh, khoảng một giờ trước khi mặt trời lặn, hoặc vào một ngày hoặc khoảng thời gian khi bạn đóng cửa như Chủ nhật hoặc giữa các dịch vụ.

Bao gồm các khách hàng ngẫu nhiên trong các bức ảnh nhưng trước tiên phải xin phép họ (ít nhất là bằng lời nói). Bạn có thể cung cấp cho họ một vài món đồ uống hoặc bữa ăn miễn phí.

Sắp xếp một nhóm khách hàng xuất hiện trong nền hoặc bổ sung hoặc thay thế các khách hàng ngẫu nhiên đang ở đó. Bên cạnh đó, bạn có thể chụp ảnh với khách hàng ở hậu cảnh, nhưng làm mờ chúng bằng cách sử dụng tốc độ màn trập chậm và chân máy sáng tạo. Điều này hoạt động rất tốt cho một bistro bận rộn, ồn ào hoặc khi bạn muốn truyền tải năng lượng và chuyển động. Nhiếp ảnh gia rất có thể sẽ cần các bộ lọc mật độ trung tính để đạt được hiệu ứng này và sẽ cần thêm thời gian để thử nghiệm với tốc độ màn trập phù hợp.

5. Không nhất thiết phải trang trí thêm những phần không cần thiết

Chụp ảnh quảng cáo của bạn nên phản ánh trải nghiệm thực tế của khách tại quán cà phê hoặc nhà hàng của bạn. Vì vậy, "quá kiểu dáng" cảnh hoặc thực phẩm để tô điểm nó có thể gây phản tác dụng khi khách thực sự trải nghiệm nó. Điều này mở rộng đến các vị trí trên bàn, hình nền được sử dụng để làm nổi bật cho các món ăn và bất kỳ bổ sung hay bộ phận nào khác mà không phải là một phần của trải nghiệm thực tế.

Nếu bạn đang chụp ảnh thực phẩm hoặc món ăn riêng biệt, chúng tôi khuyên bạn nên chụp chúng trong môi trường tự nhiên của chúng trên bàn, không có khách ở hậu cảnh. Thêm các yếu tố như ly rượu và chai tất nhiên có thể hoạt động tùy thuộc vào loại nhà hàng.

6. Không bao gồm nhân viên trừ khi đó là chủ ý của bạn

Có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này mặc dù bao gồm trong các hoạt động của khách sạn hoặc nhượng quyền thương mại nơi các nhân viên đều ăn mặc giống nhau, hoặc nhân viên của bạn thường mặc đồng phục.

Trong trường hợp này, bao gồm các bức ảnh nhân viên có thể tăng thêm giá trị cho nhiếp ảnh, vì nó truyền tải ấn tượng về tính chuyên nghiệp và tính nhất quán.

Vấn đề với nhân viên bao gồm là lực lượng lao động ngành khách sạn có thể là nhất thời và người đó có thể rời đi một vài tuần sau đó có xu hướng hẹn hò với nhiếp ảnh của bạn, hoặc họ có thể yêu cầu ảnh không được sử dụng bất cứ lúc nào trong tương lai.

Nếu bạn khăng khăng vì một số lý do về việc sử dụng nhân viên trong bất kỳ ảnh thương mại nào, hãy yêu cầu nhiếp ảnh gia của bạn sắp xếp một số mẫu khi chuẩn bị chụp ảnh.

Theo nguyên tắc chung, không có giá trị bao gồm sự gần gũi của nhân viên trong bất kỳ nhiếp ảnh nhà hàng nào, mọi người quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm và môi trường.

Nếu đầu bếp hoặc nhân viên pha chế của bạn muốn được đưa vào nhiếp ảnh thì điều này được sử dụng tốt nhất trên một bài viết trên blog, về trang hoặc bộ sưu tập phụ từ nhiếp ảnh quảng cáo chính của bạn mà hầu hết khách sẽ bắt gặp.

7. Xem xét bối cảnh

Giả sử nhà hàng của bạn nằm ở một con phố nổi tiếng. Chụp ảnh bên ngoài hiển thị các mốc hoặc bối cảnh đến vị trí của bạn là rất có lợi cho khách.

Bối cảnh đó sẽ phụ thuộc vào nhà hàng, nhưng nó có thể là chính đường phố, nhà hàng khác, cửa hàng địa phương hoặc thậm chí là biển hiệu đường phố. Những bức ảnh đó cũng có thể cho thấy có bãi đậu xe ngay bên ngoài nhà hàng, hoặc có lẽ là bãi đậu xe trả tiền gần đó hoặc thậm chí là trạm xe buýt hoặc ga xe lửa.

Những bức ảnh bên ngoài cũng rất quan trọng đối với trải nghiệm của khách. Những vị khách đang cố gắng tìm nhà hàng hoặc quán cà phê của bạn lần đầu tiên sẽ được hưởng lợi từ việc xem một bức ảnh bên ngoài cho thấy nó trông như thế nào. Điều này làm giảm sự lo lắng về việc tìm địa điểm và đúng giờ.

Hình ảnh nội bộ của phòng ăn nói lên tất cả về địa điểm của bạn là những gì khách có thể mong đợi.

Điều này cũng phụ thuộc vào bạn và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để quyết định làm thế nào để đưa càng nhiều thông tin càng tốt vào nhiếp ảnh của bạn cung cấp bối cảnh. Đây luôn là một bản thỏa hiệp, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu những gì khách của bạn có thể đang tìm kiếm và ưu tiên những khía cạnh đó.

8. Cố định các Shots chụp thực phẩm

Trước tiên, bạn cần xem xét và thảo luận với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của bạn xem bạn sẽ chụp bất kỳ bức ảnh thực phẩm nào không.

Cân nhắc:

· Một số món ăn có thể theo mùa và không có sẵn sớm hoặc thực đơn có thể thay đổi.

· Thực tế một số món ăn trông đẹp hơn những món khác, ví dụ như bảng màu hấp dẫn hơn, độ tương phản cao hơn, hấp dẫn thị giác, v.v.

· Một sự cân bằng của các món ăn khác nhau thu hút nhiều đối tượng và thực sự phổ biến.

· Nhiều người không thích một số loại thực phẩm như hàu hoặc ô liu.

· Một chiếc đĩa thức ăn sẽ trông hấp dẫn hơn khi tính đến sự mọng nước của thịt, hay sự lấp lánh của nước sốt.· Những món ăn nhất định như Pizza cần phải được quay trong vòng 90 giây sau khi ra khỏi bếp và trước khi nước sốt và phô mai bắt đầu ướp trên đĩa và mất đi sự hấp dẫn.

· Sự kết hợp các món ăn bạn chọn để chụp ảnh phải phù hợp với thông điệp thương hiệu tổng thể của bạn về câu chuyện bạn muốn kể. Nếu điều này thất bại, thì nhiếp ảnh của bạn thất bại.

· Chụp ảnh thực phẩm có thể được chụp trong ánh sáng tự nhiên gần cửa sổ vào đúng thời điểm trong ngày, với sự trợ giúp của đèn phản chiếu để phản xạ ánh sáng trở lại.

· Điều này sẽ hoạt động ở hầu hết các địa điểm, nhưng đó là cách tốt nhất để chụp ảnh thực phẩm. Thiết lập phòng thu với các đèn lớn, khuếch tán như ô hoặc hộp mềm là cách duy nhất để chụp ảnh thực phẩm phù hợp vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

· Lý tưởng nhất là nhiếp ảnh gia sẽ chụp liên kết với máy tính xách tay như Macbook Pro để họ có thể xem từng bức ảnh khi nó được chụp. Đây là cách duy nhất để xem liệu tập trung hoàn hảo và thành phần đã đạt được. Bạn có thể chụp ảnh thực phẩm mà không cần buộc, nhưng đó không phải là cách tốt nhất.

Trên đây là những tips để chụp ảnh nhà hàng của bạn và đừng quên lựa chọn Chiic Dining làm bạn đồng hành để xây dựng nên những hình ảnh thương hiệu hấp dẫn nhất cho bạn nhé.


Liên hệ để được tư vấn:

Tel: +84 91 481 1101

Email: creative@chiicworld.com1,432 views0 comments

Comments


bottom of page